วันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ดอกไม้กินได้



ดอกไม้กินได้
 โดยธรรมชาติมีความสวยงาม มีกลิ่นหอม และมีสีสันสวยงาม ดอกไม้บางชนิดยังสามารถนำมาดัดแปลงทำเป็นอาหารได้ทั้งอาหารคาว และอาหารหวาน แถมดอกไม้บางชนิดยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย ดอกไม้บางชนิดยังสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลายอย่าง บางชนิดทำได้ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน รับประทานแทนผักจิ้มกับน้ำพริกต่างๆ ดังมีรายการอาหารจากดอกไม้ดังนี้
ดอกขจรดอกแคสำรับ
ดอกขจรแกงส้มดอกขจร
ยำดอกขจร
แกงจืดดอกขจร
ไข่ตุ๋นดอกขจร
ข้าวต้มดอกขจร
แกงส้มดอกแคปลาดุก
ดอกแคสอดไส้
แกงเหลืองปลากระพงดอกแค
ดอกแคชุบแป้งทอด
ดอกโสนดอกขี้เหล็ก
ดอกโสนจิ้มน้ำพริกมะนาว
แกงดอกโสน
ดอกโสนผัดน้ำมันหอย
ยำดอกโสน
ขนมดอกโสน
แกงดอกไม้เหล็ก
ดอกสะเดาดอกพยอม
สะเดาน้ำปลาหวาน
ยำดอกสะเดา
แกงดอกพยอม
พล่าดอกพยอม
อาหารแนะนำดอกซ่อนกลิ่นดอกโศก
ยำบุบผา
บุษบาทอดกรอบ
พริกหมูซ่อนกลิ่น
แกงจืดดอกซ่อนกลิ่น
พล่าดอกโศก
ดอกโศกน้ำพริกก้อย
แกงส้มดอกโศก
ลีลาวดีดอกกระเจี๊ยบน้ำกระเจี๊ยบ
แกงส้มดอกกระเจี๊ยบ
ยำดอกกระเจี๊ยบ
น้ำกระเจี๊ยบแดง
กระเจี๊ยบแช่อิ่ม
แยมดอกกระเจี๊ยบ

ดอยแม่วาง อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ดอกไม้ที่มาปลูกในพื้นที่แปลงทดลองที่ดอยแม่วางครั้งนี้
มีทั้งดอกกุหลาบ ดาวเรือง ซ่อนกลิ่น
ดอกที่มีสรรพคุณทางยาและดอกที่มนุษย์สามารถบริโภค
หรือนำมาแปรรูปเป็นอาหารชนิดอื่นได้
เพราะที่ผ่านมาคนไทยเองก็นำดอกจากพืชหลายชนิดมาปรุงเป็นอาหารกันบ้างแล้ว
ไม่ว่าจะเป็นดอกขจรที่ใช้ใส่ใขเจียว
ดอกโสน นำมาผัดไส่ไข่
ดอกแคใช้แกงส้ม ฯ

แต่ยังไม่ทราบว่าในแท้ที่จริงแล้วมีอีกหลายชนิด
ที่สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายเมนูเช่นกัน
ไม่ว่าจะเป็น การยำ ต้มจืด หรือการทอดกรอบ
ส่วนสรรพคุณเบื้องต้นยกตัวอย่างเช่น

ดอกที่ให้สีม่วงแดง มีสรรพคุณช่วยป้องกันมะเร็ง
เส้นใยช่วยในการขับถ่ายไม่ทำให้เกิดอาการท้องผูก

ดอกลีลาวดีหรือดอกจำปาลาว นำมาชุบแป้งทอดสรรพคุณช่วยขับลม
ขับปัสสาวะ แก้อาการอ่อนเพลีย

ดอกดาวเรืองช่วยบำรุงสายตา แก้อาการตาเจ็บ ไอ คางทูม
ทาแผล แก้อาการหลอดลมอักเสบ
ยังสามารถนำสกัดเป็นนำมันหอมระเหยเพื่อช่วยในการบำรุงหัวใจ
แก้อาการวิงเวียน

ในขณะที่ชบา ดาหลา สรรพคุณแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

กุหลาบและดอกบัว มีน้ำมันหอมระเหยช่วยในการบำรุงหัวใจเช่นกัน
ช่วยเจริญอาหาร

ดอกลิลลี่ช่วยคลายเครียด ฯ


... กุหลาบมอญ
ดอกไม้กินได้ มีสรรพคุณเป็นยาขนานเอก
กลีบดอกช่วยบำรุงหัวใจ
แก้อ่อนเพลีย และช่วยระบาย

สิ่งที่ควรระวัง คือ หลีกเลี่ยงกุหลาบที่ไม่ได้ปลูกเอง
เพราะอาจมีสารเคมีที่เป็นอันตราย ตกค้างอยู่

ดอกกุหลาบ ตามธรรมชาติแล้วจะมีรสฝาด
เมื่อนำมาประกอบอาหารควรกลบรสฝาด
ด้วยมะนาวหรือเกลือ เพื่อให้หายเฝื่อน

...

...


เบญจมาศ
ดอกไม้กินได้ แก้สารพัดโรค
ทั้งแก้โรคตับ ไขข้ออักเสบ
ปวดหัว ป้องกันโรคผมหงอก



การใช้ดอกไม้ปรุงอาหารจะช่วยสร้างความแปลกใหม่ในมนูอาหาร
ช่วยส่งเสริมให้คนหันมาทานผักกันมากขึ้น
อาหารน่าทานจากสีสันของดอกไม้และยังช่วยให้ เกษตรกรมีรายได้
จากการปลูกไม้ดอกจำหน่าย นอกจากจะสร้างความสวยงามให้กับพื้นที่
ที่สำคัญดอกไม้เหล่านี้มีสรรพคุณทางยา มีคุณค่าทางโภชนาการ รักษาสิ่งแวดล้อม

...

ดอกซ่อนกลิ่น
ซึ่งน้ำมันหอมระเหยมีลักษณะกลิ่นหอมหวาน
ช่วยเพิ่มพลัง กระปรี้กระเปร่า และทำให้จิตใจสงบ
ในแต่ละปีผลิตได้จำนวนน้อยมาก
เป็นน้ำมันหอมระเหยที่มีราคาสูง
นิยมใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตน้ำหอม

ดอกของมันยังรับประทานมีประโยชน์
ให้สารต้านมะเร็งสูง มีกลิ่นหอม บำรุงหัวใจ 

ดร.ธนชัย พันธุ์เกษมสุข หัวหน้าโครงการเกษตรปลอดสารพิษดอยแม่วางกล่าวว่า
หากประชาชนกลัวการนำดอกไม้มาปรุงเป็นอาหารเพราะไม่คุ้นเคยมาก่อน
จุดหนึ่งที่จะช่วยสร้างความมั่นใจก็คือเลือกดอกไม้ที่สัตว์กินได้ ก็จะปลอดภัย
และหากว่าเลือกดอกไม้ที่ปลอดสารพิษก็จะยิ่งช่วยสร้างความมั่นใจได้เพิ่มมากขึ้น

โครงการนี้ได้เริ่มนำร่องที่ดอยแม่วาง อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่
และยังใช้เป็นแปลงศึกษาดูงานของเกษตรกรและผู้ที่สนใจ
ในอนาคตยังตั้งเป้าที่จะให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์
ผู้ที่มาพักนอกจากจะได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้าน ชมความสวยงามของไม้ดอกไม้ประดับแล้ว
ยังจะได้ลิ้มลองเมนูที่ปรุงมาจากดอกไม้ด้วย


ดอกแคเป็นดอกไม้ที่กินแล้วสบายใจ
เพราะปลูกง่าย พบเห็นใกล้บ้านทั่วไป
จึงมั่นใจได้ว่าไม่ผ่านการฉีดยาฆ่าแมลง
มีรสขมนิดๆ เข้าตำรา "หวานเป็นลม ขมเป็นยา"

ดอกแค 100 กรัม หรือ 1 ขีด
ให้พลังงานต่อร่างกาย 10 กิโลแคลอรี
มีเส้นใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส
เหล็ก แคโรทีน วิตามินเอ
วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง และวิตามินซี
การรับประทานดอกแคจะทำให้ร่างกายได้เส้นใยอาหาร
สรรพคุณทางยาของแคคือช่วยดับพิษร้อน ถอนพิษไข้
ฤดูหนาวนี้เราเป็นหวัดเป็นไข้กันง่าย
ดอกแคจึงน่าสนใจที่นำมาเป็นเมนูในบ้าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น